[NHÀ NHỎ’S NEWBIE CORNER] – 7 Tips để nhớ nghĩa những lá bài Tarot

Các bạn có thể theo dõi fanpage Nhà Nhỏ của mình để cập nhật những bài đăng mới nhất nhé!

1. Những gì đang diễn ra trong lá bài?

Đa số những bộ bài Tarot theo chuẩn Waite đều có hình minh họa trên mỗi lá bài. Bạn hãy dành thời gian cho từng lá bài một, chăm chú, tập trung nhìn nó và tự trả lời cho mình câu hỏi: “Những gì đang diễn ra trong lá bài? Lá bài muốn nói với tôi điều gì?”

Lấy ví dụ cho việc này, bạn hãy cầm lá Eight of Cups lên đi! Bạn thấy những gì? Đó là sự xuất hiện của một người đang bước đi xa khỏi tám chiếc cốc được xếp lên nhau để đi kiếm tìm một điều gì đó mới, thậm chí anh ta sẵn sàng từ bỏ những chiếc cốc đó. Thực vậy, nghĩa của lá Eight of Cups nói về việc dịch chuyển, bước tiếp để tìm đến những điều có ý nghĩa và vẹn trong hơn, ngay cả khi bạn phải đánh đổi bằng tất cả những thứ bản thân đã cố gắng và chăm chỉ giành được.

Ghi lại những ấn tượng ban đầu này và check lại chúng bằng cách tra nghĩa của lá bài Tarot đó trong booklet hoặc companion để xem cảm nhận và trực giác của mình đạt đến đâu. Dĩ nhiên, không phải lá bài nào cũng đều được minh hoa rõ ràng như vậy, đặc biệt là những lá Ẩn Chính. Bởi vậy, bạn sẽ thấy cách này rất hữu ích cho việc đọc hiểu những là Ẩn Phụ.

2. Hãy chú ý đến những biểu tượng!

Nhìn qua một lượt bộ Tarot của mình và chọn trong mỗi lá bài một biểu tượng, coi đó là đại diện cho nghĩa của lá bài.
Đối với bản thân tôi, mặt trời ở góc bên phải của lá The Fool đại diện cho sự lạc quan, chiếc lồng đèn của Hermit tượng trưng cho ánh sáng dẫn lối của ý thức lí trí và mặt đất không bằng phẳng trong Page of Swords gợi tả cho tính bất ổn định.

Trong những lần read Tarot tiếp theo, những biểu tượng này sẽ kích hoạt trí nhớ và nhắc bạn về ý nghĩa của những lá bài. Làm điều này trong một buổi chiều mưa se lạnh cũng thú vị mà!

3. Nắm chắc tính chất của từng bộ ẩn phụ

Bỏ toàn bộ Ẩn Chính ra khỏi bộ bài, chia những lá còn lại thành bốn nhóm – Cups, Swords, Pentacles và Wands. Mỗi bộ Ẩn Phụ có một đặc tính nhất định và thích ứng với những vấn đề khác nhau trong cuộc sống hằng ngày.

– CUPS: Cảm xúc, cảm giác, những mối quan hệ (Nước)

– SWORDS: Những khía cạnh liên quan đến trí óc (mental), suy nghĩ, giao tiếp (Khí)

– PENTACLES: Thế giới vật chất, cơ thể, sức khỏe, tiền bạc (Đất)

– WANDS: Những khía cạnh liên quan đến tinh thần (spiritual), đam mê, những sự theo đuổi, công việc sáng tạo (Lửa)

Tiếp đó, thực hiện theo những bước sau: 

Bước 1: Xếp mỗi bộ đã chia ra bên trên theo thứ tự từ 1 – 10, tạm thời bỏ qua những lá Courd cards. Nhìn vào bức tranh từ 1 – 10 trước mắt và tưởng tượng nó như hành trình của mỗi bộ Ẩn Phụ. Hãy thủ coi xem tính chất của một bộ ẩn phụ được thể hiện như thế nào qua từng con số. Lấy ví dụ về bộ Swords. Nó chỉ ra tác động của những suy nghĩ đến với chúng ta thế nào: Ace of Swords (sự rõ ràng, cái nhìn sâu sắc, những phát kiến vĩ đại) đến Four of Swords (sự điểm tình là thành quả của việc để cho tâm trí của chúng ta tĩnh lặng) đến Nine of Swords (sự lo lắng được bộc phát ra ngoài bằng những suy nghĩ tiêu cực không thể kiểm soát được).

Bước 2: So sánh từng suit và chú ý từng điểm khác nhau. Sự rung cảm bạn nhận được từ Suit of Cups khác thế nào so với Suit of Swords? Suit of Wands thì khác Suit of Pentacles như thế nào?

Bước 3: Nếu bạn thích viết, hãy thử xây dựng cho riêng mình một câu chuyện bắt đầu từ Ace và xâu chuỗi lần lượt những cung bậc còn lại, hãy coi mỗi lá bài là một bước tiến của câu chuyện. Việc này hiểu nghĩa những lá bài sâu sắc hơn, phân biệt được những meanings dễ nhầm lẫn với nhau.

4. Hiểu đặc tính của mỗi con số

Sắp xếp lại Minor Arcana thành từng nhóm theo số: đặt những lá Ace thành 1 nhóm, Two thành 1 nhóm…. Kết quả, bạn có được 10 nhóm như vậy. Sau đó hay bắt đầu nhìn ra điểm khác biệt của mỗi nhóm 4 lá đó: 4 lá bài đó có cùng đưa cho bạn 1 cảm nhận chung nào không? Một vài nhóm hiện ra rõ ràng nhưng một số khác thì không. Trong những trường hợp bạn không thể nhận ra một chủ đề chung nào, hãy trả lời câu hỏi: Những lá bài đó khác nhau thế nào?

5. Chú ý đến những chuyển dịch

Rà soát cả bộ bài và lấy ra những lá bài chỉ sự chuyển dịch mạnh mẽ (VD: The Tower có người đang rơi xuống, Knight of Swords có sự lao tới một vật nào trước mắt, Five of Pentacles là sự lê bước chậm chạp với những khó khăn, Five of Wands cho thấy rất nhiều sự chuyển dịch nhưng chẳng ai đi tới đâu cả). Nhìn mỗi lá bài và tìm hiểu xem sự chuyển dịch đó có tương đồng gì đến meaning.

Tiếp đó, rà soát lại bộ bài và rút ra những lá bài chỉ thiếu hụt hoàn toàn sự chuyển dịch (VD: The Hanged Man, Four of Swords, King of Wands, Knight of Pentacles). Nhìn những lá bài đó và tìm xem cõ keywords nào được khác họa bằng sự đứng yên đó không?

6. Cá nhân hóa ý nghĩa lá bài

Hãy xem xét và liên kết mỗi lá bài đến một giai đoạn sống mà bạn đã trải qua, những lá bài đó có gợi nhớ hoặc miêu tả đến một ai đó mà bạn quen không? Ví dụ nhé, Four of Cups có thể nhắc bạn về khoảng thời gian bạn nhận được job offers mà bản thân không thích lắm, Knight of Cups giống với đứa cháu trai của bạn – nhạy cảm, đam mê nghệ thuật và luôn chạy theo tiếng gọi của trái tim mình.

Việc cá nhân hóa ý nghĩa những lá bài giúp bạn hiểu và ghi nhớ meaning một cách sâu sắc và cá nhân hơn => bạn sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều. Việc này chẳng thể làm trong một hoặc hai ngày, nó là việc làm của cả quá trình, có khi là cả đời người.

7. Viết lên lá bài của mình.

Hãy viết một vài keywords vào phía sau hoặc vào viền trắng của mỗi lá bài. Mình không khuyên các bạn theo cách này lắm, một phần vì tiếc bài, một phần vì sẽ sinh ra tâm lý ỷ lại, không chịu nhớ. Bản thân mình chưa thử bao giờ nhưng một số người mình biết có nói cách này rất có tác dụng với họ. Nếu tò mò, bạn có thể thử với một bộ bài cũ, bài handmade xem sao. Đừng thử lên bộ bài mới xinh đẹp nhé, mình thấy việc đó rất tệ và không smart cho lắm! Cách này không cho bạn một chiều sâu về tư tưởng nhưng với những bước ban đầu, khi bạn chưa biết lá bài nào có keywords là gì thì thử cũng được!

Bạn thấy đấy, chẳng có cách nào để bạn học hết nghĩa của Tarot trong vòng 1 hoặc 2 giờ cả. Nếu muốn học Tarot theo kiểu “mì ăn liền” thì tốt nhất đừng nên mua bài làm gì, down cái app Tarot về lấy spread rồi đọc meaning cho tiện (học Tarot qua mấy cái chọt chọt =))) ). Dù vậy, mình tin là nếu bạn áp dụng những tips mình nói ở đây thì meaning ghim luôn vào đầu bạn, muốn quên chắc chỉ còn cách tẩy não!

– Hạt Hồ Đào –
Nguổn tham khảo: Daily Tarot girl

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s